top of page

HAPRI tham quan mô hình xoài Cao Lãnh và Báo cáo kết quả dự án tại VNUA

Ngày 29/08/2023, HAPRI đã tổ chức tham quan thực địa mô hình trồng xoài tại huyện và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chuyến tham quan có sự tham gia của thành viên dự án “Phát triển kỹ năng cốt lõi cho lao động nông nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số ở Việt Nam tại Việt Nam”, bao gồm Ths. Vũ Ngọc Tân, TS. Dương Nam Hà, GS. Lawrence Bonney, và đại diện phòng Quản lý chất lượng, Chi cục BVTV tỉnh Đồng Tháp. Đoàn đã được hai nông dân trồng xoài tiêu biểu tại Cao Lãnh là ông Trần Văn Hổ và ông Nguyễn Văn Mách dẫn đi tham quan vườn xoài và giải thích về các tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng tại đây. Buổi trưa cùng ngày, đoàn đã có bữa trưa thân tình với ông Nguyễn Văn Mách tại tư gia và đã có cơ hội lắng nghe về động lực của ông trong việc phát triển chuỗi xoài địa phương và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh xoài.


Ngày 31/08/2023, Hội thảo được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) nhằm báo cáo kết quả thực hiện Dự án Đánh giá thực trạng năng lực và kỹ năng cốt lõi của nông dân trồng xoài trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam. Hội thảo được vinh hạnh đón tiếp các khách mời quan trọng bao gồm lãnh đạo Cục BVTV, Bộ NN & PTNT, lãnh đạo công ty Doveco, đại diện Hội Nông dân tỉnh Sơn La và các thầy cô thuộc các khoa của học viện VNUA cùng các đại biểu khác có tâm huyết về chuỗi giá trị xoài.


Đại diện HAPRI là Ths. Vũ Ngọc Tân đã có phần trình bày kết quả ban đầu về các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức, năng lực và kỹ năng lõi của nông dân trồng xoài tại Sơn La và Đồng Tháp.


GS. Lawrence Bonney, một trong hai cố vấn của dự án, đã có phần trình bày về lộ trình và định hướng phát triển chuỗi giá trị xoài ở Việt Nam. GS. Bonney là một chuyên gia về đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị. Ông đã và đang tham gia nhiều dự án nghiên cứu quốc tế về phát triển tại các vùng Tây Bắc và Cao Nguyên, Việt Nam. Ông cũng là thành viên cố vấn cho nhiều dự án về nông nghiệp được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).


Tài liệu mà GS Bonney là đồng tác giả đã được sử dụng để tập huấn cho các dự án có liên quan đến phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp được tài trợ bởi ACIAR, trong đó có dự án về Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn (cá tra) ở lưu vực sông Mekong mà HAPRI đang làm chủ trì dự án. Viện HAPRI hân hạnh được GS. Bonney trao tặng 5 ấn bản của quyển sách “A guide to value-chain analysis and development for overseas development assistance projects” kèm chữ ký của tác giả. Đại diện viện là Ths. Vũ Ngọc Tân đã trân trọng gửi lời mời GS ghé thăm văn phòng HAPRI trong thời gian gần nhất.


Một số hình ảnh trong chuyến tham quan thực địa:


16 views0 comments
bottom of page